Pezzettino

Pezzettino do Leo Lionni sáng tác là câu chuyện về Pezzettino nhỏ bé (trong tiếng Ý, pezzettino là “mẩu tí hon”). Đó là một hình vuông màu cam nhỏ bé, quanh nó là những sinh vật khác được tạo nên bởi nhiều hình vuông đa sắc. Pezzettino thấy rằng mọi thứ quanh nó đều là “những vật to lớn, táo bạo tuyệt diệu”. Nó kết luận rằng hẳn nó phải là một phần nhỏ bé của ai đó và vì thế nó lên đường đi tìm xem người đó là ai. Nó nói chuyện với nhiều sinh vật khác, hỏi xem nó có phải là một mẩu của chúng không, nhưng tất cả đều trả lời rằng chúng không thể là chính mình nếu mất đi một mẩu.

Điều gì khiến một cá nhân là chính mình? Chúng ta có phải là một tập hợp các bộ phận của mình không?

Điều gì khiến một cá nhân là chính mình? Chúng ta có phải là một tập hợp các bộ phận của mình không?

Cuối cùng, nó dừng chân ở một hòn đảo đầy đá cuội. Khi nhảy xuống đống đá và vỡ thành nhiều mảnh, nó nhận ra rằng mình cũng được tạo nên từ các mẩu tí hon. Pezzettino gom hết các mẩu của mình lại, nhanh chóng trở về nhà và hân hoan thông báo với bạn bè rằng: “Tôi là chính mình!”

Điều gì khiến một cá nhân là chính mình? Chúng ta có phải là một tập hợp các bộ phận của mình không? Nếu bị mất một phần của bản thân thì bạn có còn là mình nữa không? Giữa cơ thể chúng ta và việc chúng ta là ai có mối quan hệ gì không?

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: Wondering Aloud

 

Chia sẻ bài viết này

Related Articles

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie