Nghiên cứu

Thông báo mời tham gia Tuyển tập Bút ký đời sống xã hội

BÚT KÝ ĐỜI SỐNG XÃ HỘI (tập 1): 

Chủ đề: SỐNG Ở SÀI GÒN

1. Lời ngỏ

Sài Gòn, một cái tên ngắn gọn nhưng thân thương, gợi lên trong chúng ta những hình dung về một đô thị phồn hoa và rực rỡ. Là người Sài Gòn hoặc đã từng đặt chân đến đây, chúng ta không thể nào quên những tòa nhà tráng lệ, những cao ốc nguy nga, những hàng quán sang trọng hay những con đường tấp nập người mua kẻ bán. “Sài Gòn là một mảnh đất dễ sống” như ai đó đã từng nói, là nơi mà mọi người dù cho ở bất kỳ nơi đâu có thể đến và tìm kiếm một vận may để thay đổi cuộc đời của mình.

Tuy nhiên nếu chúng ta khép mình đằng sau cuộc sống hối hả và nhộn nhịp đó, chúng ta sẽ cảm thấy có một Sài Gòn dường như rất khác. Một Sài Gòn không chỉ là nơi để những con người xa lạ gặp gỡ nhau mà còn là một chốn thân quen để chúng ta có thể tâm tình và chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời của mình. Chỉ cần chúng ta mở lòng và lắng nghe, Sài Gòn sẽ kể cho chúng ta nghe những câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện nho nhỏ nhưng thú vị về những sự kiện đang diễn ra hàng ngày xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Viết về Sài Gòn có lẽ sẽ không thể kể hết những tác giả đã từng ghi lại những cảm xúc, những kỷ niệm hay những nỗi nhớ của mình đối với mảnh đất mến thuộc này. Tiếp nối dòng trải nghiệm đó, Trung tâm SocialLife sẽ thực hiện chủ đề đầu tiên Sống ở Sài Gòn trong tập sách Bút ký Đời sống xã hội. Chủ đề này sẽ bao gồm các ghi chép về những sự kiện đã hoặc đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày ở Sài Gòn và được viết lại dưới dạng những câu chuyện. Những câu chuyện có thể kể lại trải nghiệm của chính mình hoặc kể lại câu chuyện của một người khác đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn của tác giả.

2. Nội dung

Bút ký là một thể loại văn ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống hàng ngày thông qua những nhận xét, cảm xúc của người viết. Bút ký thường mô tả về chân dung của những con người thật, những hiện tượng xảy ra xung quanh thế giới sống của con người cùng với những suy nghĩ và bình luận của người viết. Tập đầu tiên của Bút ký Đời sống xã hội sẽ bao gồm các bài bút ký khác nhau về chủ đề Sài Gòn. Dựa trên chủ đề này, cuốn sách sẽ được chia làm hai phần:

 • Phần thứ nhất có tên gọi là Chạm vào miền ký ức. Phần này sẽ tập trung vào những mảng chủ đề liên quan đến những nhân vật, những hiện tượng hay những sự kiện đã từng tồn tại trong quá khứ và được khôi phục qua những hồi ức của người viết.
 • Phần thứ hai được đặt tên là Những giá trị đang định hình. Với tên gọi này, nội dung của phần này sẽ hướng tới việc khám phá những giá trị đang dần hình thành trong cuộc sống của con người ở Sài Gòn. Những giá trị cho thấy người Sài Gòn năng động luôn thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh sống mới.

3. Quy trình tham gia viết bài

 • Các tác giả muốn đăng ký tham gia viết Bút ký đời sống xã hội sẽ gửi cho Trung tâm SocialLife một bài viết đã có sẵn của tác giả, độ dài khoảng 2 trang A4, về một chủ đề bất kỳ (địa chỉ e – mail liên hệ xin xem ở mục số 5) Trước ngày 15/4/2016. Sau khi nhận được bài viết của các tác giả, Trung tâm sẽ lựa chọn những tác giả có văn phong phù hợp với yêu cầu của tập sách. Những tác giả được lựa chọn sẽ tham gia một khóa huấn luyện về kỹ năng viết bút ký do Trung tâm SocialLife tổ chức.
 • Các tác giả sau khi tham gia khóa huấn luyện kỹ năng viết bút ký sẽ viết một bài về chủ đề của tập một Sống ở Sài Gòn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bài viết phù hợp với tinh thần và nội dung của chủ đề. Sau khi đã tập hợp đầy đủ các bài viết, Ban biên tập sẽ mời một số nhà văn, tác giả có uy tín và kinh nghiệm trong những lĩnh vực có liên quan để đóng góp thêm những ý kiến của mình cho bài viết. Ban biên tập sẽ gửi các ý kiến và bình luận của các chuyên gia cho tác giả bài viết để tác giả có thể hoàn thiện thêm bài viết của mình. Tiếp theo, Ban biên tập sẽ gửi bản thảo cho phía nhà xuất bản để họ chỉnh sửa và biên tập theo một định dạng chung. Sản phẩm cuối cùng sẽ là tập một của cuốn sách Bút ký đời sống xã hội Sống ở Sài Gòn bao gồm một tập hợp các bài bút ký đã được lựa chọn.

4. Định dạng của bài viết

 • Bài gửi về cho Ban biên tập phải được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, phông chữ Unicode (Times New Roman), cỡ chữ 13, cách dòng 1.2pt, cách đoạn 6pt. Độ dài tối đa không quá 5000 chữ.
 • Bài bút ký không cần chia nhỏ thành các tiểu mục.
 • Bố cục trình bày rõ ràng và sáng sủa.
 • Trong bài gửi cho Ban biên tập, tác giả phải gửi kèm theo một tài liệu đính kèm trong đó ghi rõ thông tin về tác giả, nơi công tác hoặc nơi đang học, số điện thoại và email để tạo thuận tiện cho việc trao đổi.
 • Các bài khi gửi về Ban biên tập sẽ được ban biên tập xem xét và sau đó, sẽ phản hồi đến các tác giả.
 • Lưu ý: Các bài gửi về Ban biên tập phải phù hợp với các tiêu chí mà chúng tôi đã nêu ở phía trên cả hình thức lẫn nội dung. Các bài không đáp ứng được các tiêu chuẩn trên sẽ không được lựa chọn.

5. Những lợi ích khi tham gia viết bài

 • Đối với các tác giả trẻ thì việc viết một bài bút ký để in sách bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê trải nghiệm với cuộc sống còn là một cơ hội để có thể hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho bản thân mình như kỹ năng quan sát, ghi chép, diễn giải về một vấn đề. Qua đó, làm giàu thêm kinh nghiệm sống và viết bài của mình.
 • Ngoài ra, các tác giả viết bài còn được tham gia những buổi thảo luận chuyên đề về các kỹ năng như: viết bút ký, quan sát và ghi chép thông tin, tiếp cận và phỏng vấn nhân vật v.v… do Social Life tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín.
 • Về nhuận bút dành cho bài viết sẽ được thương thảo với phía Nhà xuất bản sau khi sách được phát hành.

Mọi thắc mắc và các bài viết theo đúng tiêu chí trên xin gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ sau: Email: sociallife.study@gmail.com

6. Chương trình tập huấn kỹ năng viết bút ký

Buổi học Nội dung Giảng viên Ngày học & Địa điểm học
1 Kỹ năng quan sát, ghi chép dữ liệu trên thực địa PGS.TS Nguyễn Đức Lộc Sẽ thông báo riêng cho các tác giả
2 Kỹ năng phát triển ý tưởng và xây dựng nội dung cho một bài bút ký GV Mai Sơn  
3 Vai trò và vị trí của tác giả trong một bài bút ký TS Phạm Văn Quang  

 

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự cộng tác và quan tâm tích cực từ các tác giả

Ban biên tập