Nghiên cứu

PGS.TS Nguyễn Văn Huy: Chấp nhận các mảng đậm nhạt trong bức tranh khoa học

08/11/2018

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy lưu trữ cũng phải chấp nhận các hiện tượng sáng tối khác nhau của nền học thuật, vấn đề là “chúng ta sẽ kể chuyện này như thế nào”?

Ra mắt sách Ứng xử kinh tế của nông hộ - Khảo sát xã hội học tại đồng bằng châu thổ sông Cửu Long

28/10/2018

Buổi ra mắt sách Ứng xử kinh tế của nông hộ - Khảo sát xã hội học tại đồng bằng châu thổ sông Cửu Long đã được tổ chức lúc 15g ngày 20/10/2018 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Giới thiệu 2 cuốn sách mới do Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội xuất bản

18/09/2018

GD&TĐ - Tiếp nối thành công của Lễ ra mắt và giới thiệu sách “Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa” năm 2017, Thư viện trường ĐH KHXH&NV TPHCM tiếp tục tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu hai quyển sách “Tiểu Sử học - Những nguyên tắc thực hành” của TS. Phạm Văn Quang và “Trò chuyện cùng Dương Ngọc Dũng” của PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc và cộng sự.

Giải Sách hay 2018 vinh danh những nhà nghiên cứu trẻ

18/09/2018

Giải Sách hay 2018 (giải thưởng do Viện Giáo dục IRED, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức) bước vào năm thứ tám vẫn làm công chúng chờ đợi như bảy mùa giải qua.

Ra mắt báo cáo đề tài khảo sát xã hội về vai trò của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

31/08/2018

Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội – Social Life vừa hoàn thành báo cáo đề tài khảo sát xã hội được tiến hành từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2018 tại 06 quận, huyện.

Tuyên bố của ASA về ý nghĩa thống kê và trị số P

30/08/2018

Việc gia tăng định lượng trong nghiên cứu khoa học và phát triển các tập hợp dữ liệu lớn, phức tạp trong những năm gần đây đã mở rộng phạm vi ứng dụng của các phương pháp thống kê. Điều này đã tạo ra những hướng đi mới cho tiến bộ khoa học, nhưng nó cũng mang lại những lo ngại về kết luận rút ra từ dữ liệu nghiên cứu. Giá trị (validity) của kết luận khoa học, bao gồm cả khả năng tái lặp (reproducibility) của chúng, không chỉ phụ thuộc vào phương pháp thống kê mà còn nhiều điều khác. Các kỹ thuật phù hợp được lựa chọn nhằm phân tích quá trình thực hiện và giải thích chính xác kết quả thống kê cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng kết luận là có cơ sở và cũng đảm bảo độ không chắc chắn xung quanh chúng được trình bày một cách đúng đắn.

"Cấp quản trị và CEO Việt Nam đang đuối, không thể vào công nghệ 4.0"

29/08/2018

Không thể vào công nghệ 4.0 nếu bạn chưa là CEO 4.0, chúng ta còn thiếu quá nhiều CEO có thể thay đổi kịp với cạnh tranh thị trường, khoan nói về thị trường lao động.

HÌNH THÀNH SOCIALIFE - HITECH HUB TẠI KHU CÔNG NGHỆ CAO

23/08/2018

Sáng ngày 22/8/2018, Nhóm nghiên cứu Đời sống xã hội (SocialLife) đã có buổi làm việc tại Khu công nghệ cao TP HCM theo lời mời của Công ty TNHH MTV Phát triển Khu Công nghệ cao (SHTPCO). Trong khuôn khổ cuộc thảo luận về xác định mục tiêu, chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0, hai bên đã thống nhất những nội dung cơ bản nhằm tiến tới ký kết hợp tác chiến lược trong việc hình thành hệ sinh thái nghiên cứu, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc hình thành SocialLife – HiTech Hub tại Khu công nghệ cao, Quận 9.

XÃ HỘI HỌC VỀ MỘT XÃ Ở VIỆT NAM: THAM GIA XÃ HỘI, CÁC MÔ HÌNH VĂN HÓA, GIA ĐÌNH, TÔN GIÁO Ở XÃ HẢI VÂN

15/08/2018

François  HOUTART & Geneviève LEMERCINIER: “XÃ HỘI HỌC VỀ MỘT XÃ Ở VIỆT NAM: THAM GIA XÃ HỘI, CÁC MÔ HÌNH VĂN HÓA, GIA ĐÌNH, TÔN GIÁO Ở XÃ HẢI VÂN” Nxb. Khoa Học Xã hội, 2001, Hồ Hải Thụy dịch Nguyên tác tiếng Pháp: Sociologie d'une commune vietnamienne. Participation sociale, modèles culturels, famille, religion, dans la commune de Hai Van (1981) Bản tiếng Anh: Hai Van: Life in a Vietnamese Commune (1984)

Nên nhìn nhận người nhập cư với thái độ tích cực

07/08/2018

“Xuất cư đối với an sinh hộ gia đình”, “Quản lý rủi ro của người công nhân ở các khu công nghiệp”, “Vì sao công nhân khổ?”, “Bàn chuyện an cư lạc nghiệp của người nhập cư”... là những đề tài xoay quanh cuộc sống của lao động nhập cư mà TS. Nguyễn Đức Lộc - Phó trưởng khoa Nhân học (Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã và đang thực hiện.

Bình sách khoa học nên như thế nào?

05/08/2018

Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng đã từng viết thư gửi các nhà xuất bản, công ty sách về việc phải có chương trình review những không nhận được bất cứ hồi âm nào. Một số bạn trẻ cũng rất háo hức muốn tham gia nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chính vì vậy, ban biên tập xin chia sẻ một vài ý tưởng để các nhà nghiên cứu trẻ có thể tham gia theo một số nguyên tắc nhất định...