Nghiên cứu

Đại gia xây nhà trọ cho công nhân

09/05/2019

Một người không học hành trường lớp nhưng sự nhạy bén, am hiểu và trượng phu thì khó ai bằng…

Không để di sản “ngủ quên”

06/05/2019

Kết nối di tích nhằm phát triển du lịch là nội dung chính của buổi tọa đàm được tổ chức tại Đồng Nai mới đây. Dù mới dừng lại ở những gợi mở, nhưng vấn đề đặt ra trong việc giữ gìn và phát huy di sản đã không chỉ có ý nghĩa với Đồng Nai mà còn với nhiều vùng trên cả nước, trong đó có TPHCM.

SocialLife tham gia mạng lưới Global Humanities Institute

02/05/2019

Sáng thứ Bảy, ngày 20/4/2019, SocialLife có dịp tham dự buổi tọa đàm học thuật cùng với nhóm chuyên gia quốc tế thuộc mạng lưới Global Humanities Institute (GHI) tại Đại học Tôn Đức Thắng. Sự kiện lần này thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ nhiều quốc gia đến từ Đài Loan, Thái Lan, Ba Lan, Úc và Việt Nam.

Trách nhiệm quản lý văn hoá: Cứ đà này, chúng ta chẳng còn gì cho tương lai

02/05/2019

Trong bối cảnh hiện nay, khi các di sản ở Việt Nam đang dần xuống cấp và nhiều di sản có thể biến mất do quá trình đô thị hóa. Việc quản lý di sản rất quan trọng để có thể bảo vệ di sản trước các biến động của xã hội. Hiện nay, việc quản lý di sản vẫn còn những tồn đọng, nhất là ý kiến của các chuyên gia về văn hóa – di sản chưa được lắng nghe từ phía cơ quan quản lý.

SocialLife khởi động dự án sách về phát triển bảo tàng di sản văn hoá cộng đồng

19/04/2019

Trong thời gian gần đây Sài Gòn đã xuất hiện thêm nhiều bảo tàng và phòng triễn lãm. Nhưng sử gia người Anh là Tim Doling vẫn nhận xét rằng Sài Gòn là nơi có nhiều di sản có thể tạo ra được những câu chuyện rất thú vị để thu hút khách du lịch, nhưng hiện nay vẫn chưa có nơi lưu trữ dữ liệu di sản có hệ thống để tiếp tục xây dựng và phát triển di sản của Sài Gòn trong quá trình di sản của thành phố lớn này đang có nguy cơ bị biến mất dần do quá trình đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay.

Thông tin tuyển dụng thực tập sinh

17/04/2019

Viện nghiên cứu Đời sống xã hội (SocialLife) đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh theo thông tin như sau:

Trẻ em có cần hướng dẫn lựa chọn giá trị?

17/04/2019

Những hình mẫu mà con của bạn đang “thần tượng”, và nhóm bạn của nó có bao giờ là mối quan tâm của cha mẹ ngày nay không? TGTT trao đổi với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, chủ biên của bộ sách Đời sống xã hội đương đại…

Hội thảo Quốc tế “Giao lưu văn hóa tại các thương cảng quốc tế thời trung đại ở Việt Nam và Đông Nam Á”

12/04/2019

Với vị trí địa lí đặc biệt, các thương cảng quốc tế ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung từ xưa đã có các hoạt động tiếp xúc, giao thương nhộn nhịp giữa các cư dân trong và ngoài khu vực. Thực tế này đã tạo điều kiện cho quá trình giao lưu văn hóa diễn ra mạnh mẽ và vẽ nên một bức tranh văn hóa vô cùng phong phú, đặc sắc cho khu vực này. Nhằm trao đổi và thảo luận về các kết quả nghiên cứu mới về vấn đề này, Khoa Văn hoá học và Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An và Viện Social Life sẽ tổ chức chương trình hội thảo quốc tế vào tháng 7 năm 2019 với chủ đề “Giao lưu văn hóa tại các thương cảng quốc tế thời trung đại ở Việt Nam và Đông Nam Á”.

Social Life và xu hướng làm sách chuyên môn hóa*

01/04/2019

Cơ chế mở đã giúp ngành xuất bản có một môi trường năng động và cởi mở, nhờ đó các ấn phẩm ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Social Life: Không gian của người trẻ nghiên cứu xã hội

30/03/2019

Làm thế nào để một nhóm nghiên cứu KHXH&NV độc lập chỉ gồm những người trẻ mới ra trường có thể tổ chức nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản về những khía cạnh khác nhau của đời sống đương đại? Trong khi, nguồn lực ban đầu hầu như chỉ là số không.

Khảo sát mô hình du lịch trải nghiệm di sản tại thành phố Penang, Malaysia

27/03/2019

Trong chuyến viếng thăm trường Universiti Sains Malaysia (USM) của Viện nghiên cứu Đời sống xã hội (Viện Social Life) từ ngày 06 đến 09-3-2019, chủ nhà USM đã đưa đoàn đi tham quan thành phố Penang để có những trải nghiệm thực tế về du lịch nơi đây.

Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội (Sociallife) ký kết hợp tác chiến lược với School Hummanities, USM

22/03/2019

Trong chuyến thăm Penang, Malaysia, Viện nghiên cứu Đời sống xã hội (Viện Social Life) đã có buổi gặp mặt với School of Humanities, USM tại Penang để thảo luận, giới thiệu các dự án nghiên cứu giữa hai bên. Nội dung chương trình gồm: trình bày về mục tiêu, nhiệm vụ, tầm nhìn, chức năng của hai bên; giới thiệu các dự án nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực đang được thực hiện để kêu gọi hợp tác; giới thiệu mạng lưới cộng tác với các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới của hai bên để hiểu rõ về nhau hơn.