Nghiên cứu

Bạn tôi là quái vật

Quyển tiểu thuyết ngắn Bạn tôi là quái vật (My Friend the Monster) của Clyde Roberta Bulla kể về hoàng tử nhỏ Hal, người mà phụ hoàng và mẫu hậu cho là “tầm thường” và không dành thời gian cho cậu. Họ không cho hoàng tử chơi với những đứa trẻ mà cậu thường bắt gặp đang chơi trong sân, vì những đứa trẻ đó là con cái của những người hầu và cha mẹ cậu bảo rằng chúng “thấp kém” hơn cậu.

51+gi7Jt8IL._SY344_BO1,204,203,200_

Tuy nhiên, Hal vẫn đánh bạn với một trong những đứa trẻ đó và thông qua cô bạn này, cậu biết về “những con quái vật” đang sống trong vương quốc. Cuối cùng, Hal quyết định phải làm quen với một trong những con quái vật đó, con quái vật thì lại cho rằng Hal là một tên “Mắt Nhỏ”, kẻ thù của nó và sẽ tìm cách giết chết nó. Nhưng rồi cả hai trở thành bạn, mặc cho mọi người xung quanh cố gắng ngăn họ làm bạn với nhau.

Bằng một phương thức thú vị và cảm động, câu chuyện đã giúp chúng ta khám phá ra những vấn đề như: tầm thường có nghĩa là gì, bản chất của tự do, thế nào là người tốt, tình bạn, và giá trị của sự thật. Tôi đã đọc quyển truyện này cho các em học sinh tiểu học ở nhiều độ tuổi và câu chuyện chưa bao giờ ngừng quyến rũ các em.

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: http://philosophyforchildren.blogspot.com/2010/01/my-friend-monster.html

Tóm tắt truyện: Hal là một hoàng tử, nhưng cậu lại quá thật thà và có vẻ tầm thường. Cha mẹ cậu thất vọng, mặc cho cậu những bộ lễ phục hoàng gia và cô lập cậu, họ cấm cậu chơi với những đứa trẻ thấp kém hơn cậu. Nhưng vẫn kết bạn với một cô bé trong số những đứa trẻ đó và được cô bạn kể cho nghe về những con quái vật sống trong rừng ở vương quốc của cậu. Trong một chuyến đi tĩnh dưỡng ở vùng núi, Hal có cơ hội phiêu lưu và làm bạn, giúp đỡ và cuối cùng là giải thoát cho một con quái vật.