MÙA HÈ TỰ DO

Do Deborah Wiles sáng tác và Jerome Lagarrigue vẽ minh họa, tác phẩm Mùa hè tự do (Freedom Summer) kể lại câu chuyện về tình bạn giữa hai cậu bé vào đầu thập kỷ 1960 ở Mississippi (Mỹ): Joe, người da trắng, và John Henry, người Mỹ gốc Phi. Mẹ của John Henry làm việc cho gia đình Joe. Hai cậu bé đều thích bơi và thường cùng nhau đi bơi trên sông, bởi vì John Henry không được phép vào hồ bơi của thành phố. Khi các cậu bé muốn ăn kem, Joe sẽ vào cửa hàng mua, vì John Henry không được vào cửa hàng.

Sau khi Đạo Luật Dân Quyền được thông qua năm 1964, tất cả mọi người đều được phép vào hồ bơi thành phố, nhưng khi các cậu bé đến hồ bơi thì hồ trống không, chỉ có một nhóm công nhân người Mỹ gốc Phi đang trải nhựa đường hồ bơi, trong đó có cả anh trai của John Henry. Vì bị sốc, hai cậu bé đứng xem cho đến khi những người công nhân làm xong việc.

Khi những người công nhân đi, John Henry nói: “Người da trắng không muốn người da màu vào hồ bơi của họ”. Joe nói: “Mình chẳng muốn bơi trong cái hồ cũ kỹ này chút nào”. “Nhưng mình thì muốn”, John Henry đáp. “Mình đã muốn bơi trong cái hồ này. Mình muốn làm mọi việc mà cậu có thể làm”. Joe không biết trả lời thế nào. Cậu nghĩ thầm: “Mình muốn đến Dairy Dip (cửa hàng bán kem) với John Henry, ngồi xuống và cùng ăn một cốc root beer floats (món ăn được làm từ kem vani và đồ uống không cồn)… Mình muốn nhìn thành phố này dưới con mắt của John Henry”. Cuối câu chuyện, hai cậu bé quyết định cùng đi đến cửa hàng để mua kem.

Tôi đã đọc câu chuyện cho hai lớp học trong tuần này, một lớp ba và một lớp bốn. Trong cả hai lớp, học sinh đêu đặt những câu hỏi rằng tại sao người da trắng trong thành phố lại muốn trải nhựa đường vào hồ bơi thay vì chia sẻ hồ bơi với người Mỹ gốc Phi, tại sao các công nhân người Mỹ gốc Phi lại làm việc đó trong khi người da trắng mới là những người muốn đóng cửa hồ bơi, và tại sao người da trắng trong câu chuyện lại nghĩ rằng họ cao quý hơn người Mỹ gốc Phi. Trong cuộc thảo luận của chúng tôi, các em học sinh nói về vấn đề tại sao những khác biệt nào đó của con người, như màu da, lại khiến cho một số nhóm người bị áp bức, vì sao sự lựa chọn của người ta lại có thể bị cưỡng ép và lịch sử nô lệ ở nước Mỹ khiến cho khó khăn về chủng tộc được xóa bỏ như thế nào.

Sau đây là một số câu hỏi mà các em đã đặt ra:

Tại sao quyển sách lại được đặt tên là Mùa hè tự do? Ai có được tự do trong câu chuyện? Ai không có tự do?

Joe và John Henry có phải là bạn bè không?

Tại sao John Henry phải ăn trong bếp của nhà Joe, trong khi Joe và gia đình thì ăn trong phòng ăn?

Tại sao John Henry không được phép vào cửa hàng? Ai quyết định chuyện đó?

Ai kiểm soát hồ bơi của thành phố? Tại sao nó lại bị trải nhựa đường sau khi có đạo luật yêu cầu mở cửa hồ bơi cho tất cả mọi người?

Joe và John Henry có suy nghĩ giống nhau về việc hồ bơi bị trải nhựa không?

Tại sao không phải là “người da trắng muốn người da màu vào bơi trong hồ bơi của họ”?

Tại sao hồ bơi đó lại được xem là hồ bơi của người da trắng?

Mọi người đều có quyền được bơi trong hồ bơi của thành phố chứ?

Joe có ý gì khi nghĩ rằng cậu “muốn nhìn thành phố dưới con mắt của John Henry”? Điều đó có thể làm được không?

Khi các cậu bé đi vào cửa hàng vào cuối câu chuyện, ai sẽ gặp rủi ro nhiều hơn? Tại sao?

Người thực hiện: Bùi Trần Ca Dao

Chia sẻ bài viết này

Related Articles

One Response to “MÙA HÈ TỰ DO”

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie