Học ngành này ra làm được gì?

“Học ngành này xong em sẽ làm được gì? Xin việc có khó không?” luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất của các bạn sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học. Nhưng việc định hướng chúng ta sẽ làm gì, và làm như thế nào là ở chính chúng ta, cái gọi là “ngành học” không giúp chúng ta biết được điều đó. Suy nghĩ một cách nghiêm túc bạn muốn làm gì, khi có mục tiêu thì học ở đâu không còn là điều quan trọng. Tất cả kiến thức và kinh nghiệm bạn tích cóp được sẽ chỉ dành để phục vụ cho ước mơ của đời bạn mà thôi. Nhân một mùa tuyển sinh lại sắp đến, Khai trí Nhân văn xin chuyển đến bạn đọc bài viết “Học ngành này ra làm được gì?” của tác giả Bùi Trần Ca Dao.

Thời sinh viên, năm nào đến mùa tuyển sinh đại học, tôi cũng tham gia vào các nhóm tư vấn tuyển sinh. Có năm chúng tôi đến các trường ở TP.HCM, nhưng cũng có năm chúng tôi xuống các tỉnh miền Tây, đến các trường trung học ở những địa phương xa xôi nhất. Thế nhưng dù tư vấn ở đâu, câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các em học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng nhất của cuộc đời mình là: Học ngành này xong em sẽ làm được gì? Xin việc có khó không? Rất hiếm khi có bạn đặt câu hỏi rằng: Em muốn làm… thì em phải học ngành nào? Hay ngành này đào tạo những kiến thức gì? Những buổi tư vấn tuyển sinh đó để lại cho tôi cảm tưởng rằng các em học sinh quan niệm trường đại học như một nơi cho các em một công việc và dạy các em kiếm tiền.
Không chỉ các em học sinh phổ thông mới có suy nghĩ như vậy. Ngay cả các bạn tôi lúc ấy đã là sinh viên cũng không thoát ra được quan niệm cho rằng trường đại học là một nơi dạy nghề, học gì là phải làm nấy. Tôi học ngành Nhân học. Đó là một ngành khoa học cơ bản, nghiên cứu về nhiều mặt của xã hội loài người, mà người ta vẫn hiểu nhầm thành Nhân tướng học – ngành xem bói. Vì là một ngành mới và lạ như thế nên hàng năm khoa chúng tôi thường tổ chức một buổi sinh hoạt cho sinh viên năm nhất được gặp ban chủ nhiệm khoa và các sinh viên năm trên để giải đáp những vấn đề khúc mắc về ngành học. Nhưng tất cả những buổi ấy đều chỉ xoay quanh chủ đề: “Học ngành này ra làm được cái gì? Tại sao lại chọn ngành này?” dù tôi nghĩ có nói gì thì việc cũng đã rồi. Tôi còn nhớ lần đầu tham gia vào buổi sinh hoạt như vậy, một bạn lúc đó đã hùng hổ phát biểu: “Nhưng thầy cô phải cho em biết học Nhân học sau này tụi em làm được cái gì, làm bác sĩ, kỹ sư hay gì gì đó chứ”. Cả phòng cười ầm. Vì sao bạn tôi đã chọn Nhân học, đang ngồi trong giảng đường của trường KHXH&NV mà vẫn nghĩ ra trường mình có thể làm bác sĩ, kỹ sư? Bạn đã làm gì với cuộc đời mình thế này?
Tôi biết trường hợp như bạn chẳng hề thiếu. Nhiều người trẻ liều mình “nhắm mắt đưa chân”, bước vào cổng trường đại học với hành trang là một lời hứa của ông chú, bà cô nào đó, rằng ra trường sẽ xin việc cho bạn ở chỗ này, chỗ kia. Thế nên suốt bốn năm đại học, bạn cứ quẩn quanh với câu hỏi mình học để làm gì. Nếu lời hứa không thành thì bạn, có thể cũng như vài người bạn của tôi, sẽ quay ra trách móc thầy cô chẳng cho bạn được cái bạn muốn, trong khi bạn còn chẳng biết mình muốn gì. Còn nếu việc suôn sẻ, bạn sẽ tốt nghiệp, với tấm bằng trong tay, bạn sẽ cắp cặp đi làm, sống nốt cuộc đời như những người khác đang sống. Thỉnh thoảng than thở rằng bạn chán lắm vì bạn chẳng biết tại sao bạn lại làm công việc đó, nhưng muốn thay đổi thì không biết bắt đầu từ đâu. Đời bạn chỉ thiếu một mục tiêu, một ước mơ để đeo đuổi thôi.
Một người bạn của tôi, vài năm sau ngày tốt nghiệp, đang làm việc khá thành công trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Bạn nói từ khi đi làm chưa từng dùng đến tấm bằng đại học để xin việc. Tôi nghĩ rằng sự thành công của bạn phần lớn là nhờ thực lực nhưng rõ ràng những gì bạn đã học được từ trường đại học đã không hoài phí. Chính cách tư duy đã mở ra con đường tương lai cho bạn chứ không phải tấm bằng.
Vì thế, tôi mong rằng các bạn trẻ đừng đặt cho thầy cô câu hỏi ra trường em có thể làm gì nữa, mà hãy thật sự nghiêm túc nghĩ về việc bạn muốn làm gì. Khi đã có mục tiêu thì học ở đâu không còn là điều quan trọng. Tất cả kiến thức và kinh nghiệm bạn tích cóp được sẽ chỉ dành để phục vụ cho ước mơ của đời bạn mà thôi.

Bùi Trần Ca Dao

Chia sẻ bài viết này

Related Articles

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie