Giàu thì sợ hãi nhưng chẳng ai muốn nghèo

“Một chú chuột Đồng lên thành phố thăm người anh họ là chuột Nhà. Cuộc sống thành phố đông đúc tấp nập làm chuột Đồng choáng ngợp. Có quá nhiều thứ ở thành phố mà ở đồng ruộng thường ngày không thể thấy được. Chuột Nhà thương em nên cảnh báo với chuột Đồng: “Trong nhà có Mèo, đừng đi lung tung, hãy ở yên một chỗ”. Chuột Đồng cảm thấy sợ  hãi quyết định khăn gói về lại đồng ruộng thôn quê: “Thà sống ở vùng quê nghèo yên tĩnh còn hơn sống trong giàu sang mà phải sợ hãi mỗi ngày”. Thế là, chuột Đồng quyết định “ta về ta tắm ao ta”, không bao giờ lên thành phố xa hoa nữa”.

Kể xong câu chuyện, thầy giáo vờ hỏi:

– Câu chuyện ý muốn nói điều gì vậy các con?

– Dạ, ý muốn nói là thà sống cuộc đời nghèo mà yên ổn còn hơn sống trong giàu sang mà luôn luôn phải sợ hãi. – một em học sinh trả lời

– Câu chuyện thì nói vậy, nhưng thầy nghĩ nó không đúng, vì giàu có mới an toàn chứ. Còn nghèo khổ lúc nào cũng bất an. Vì sao vậy? Giàu có thì người ta sẽ xây nhà to thật to, xây hàng rào bảo vệ kiên cố, mua camera gắn vào theo dõi sẽ không có ăn trộm nào dám lại gần, thế là họ có thể yên tâm ngủ ngon mà không lo sợ điều gì. Còn nghèo ấy hả, sợ lắm, không có tiền xây nhà, không có tiền mua camera, ăn trộm sẽ lẻn vào nên người nghèo khổ lúc nào cũng lo sợ. – thầy giáo phản biện lại.

– Ơ…không đúng Thầy ơi. Cậu học trò thắc mắc. Nghèo thì có gì quý giá để mà ăn trộm đâu hả thầy? Giàu có mới có thứ để trộm chứ?!

– Ừ hử..cũng đúng. Vậy thì các con muốn mình nghèo hay giàu?

– Dạ, giàu ạ.

Gần như cả lớp đồng thanh đáp. Chỉ có một số ít muốn mình nghèo để được an toàn.

– Sao lạ kỳ vậy. Giàu làm cho con người ta sợ hãi vậy mà ai cũng muốn giàu là sao?!

 Trần Thanh Phương

Bài do tác giả gửi về cho SocialLife

Chia sẻ bài viết này

Related Articles

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie